các việc khi có gặp túyp người. Bệnh tai biến mạch máu não có thể làm trước khi đó xe cứu thương tới

•             Xem cùng hỏi bệnh nhân để mà biết người bệnh được tỉnh táo (thần kinh thông thường) hay lẫn lộn, lơ mơ hoặc là hôn mê (bất thường tâm lý). kèm với Biểu hiện đại tiểu tiện không tự chủ chứng tỏ người bệnh cũng đã mất tâm lý.

•             nếu mà người bệnh còn tỉnh: nên để cho bệnh nhân nằm yên tĩnh và hãy gọi cấp cứu tới để giúp đem bệnh nhân vào chứng bệnh viện lớn đang có uy tín trở về cấp cứu đột quỵ não.

•             Nếu người bệnh hôn mê: nên xem bệnh nhân đang được thở thông thường, thở nhanh, thở chậm, hay thì đã ngừng thở…, vì cấp cứu hô hấp là công việc đầu tiên luôn phải thực hiện để mà bảo đảm đủ oxy cho quả tim và cho não. nếu mà toàn bộ não thiếu oxy quá ba phút nên dù tiến hành cho cấp cứu tim đập thì lại cũng không cứu được não, y khoa gọi là mất mạng, hoặc chết não.

Những việc khi gặp người tai biến mạch máu não có thể làm trước khi xe cấp cứu tới
Những việc khi gặp người tai biến mạch máu não có thể làm trước khi xe cấp cứu tới

•             Kiểm tra nhịp đập trái tim cùng với huyết áp ngay hôm nay nếu mà đã được.

Đặc biệt lưu ý với người nhà hoặc là túyp người. chứng kiến người dùng Chứng Đột quỵ:

•             người dùng tai biến mạch máu não đã được mắc phải 1 trong 2 dạng: chảy máu não do vỡ mạch hay là Bệnh tai biến mạch máu não nguyên do tắc mạch. 2 chứng bệnh này đối chọi nhau hoàn toàn về chính, cơ chế cùng với phương pháp điều chữa trị. những bác sỹ chuyên khoa thì cũng không chỉ căn cứ Tín hiệu bên ngoài để cho xác định chẩn đoán. Vậy, KHÔNG ĐƯỢC mạo hiểm tự điều chữa cho người bệnh dù chỉ là nhiều động tác xem ra bấm huyệt nhân trung, châm cứu, đánh gió… Những tác động đó đã được làm trầm trọng khoảng hơn tình trạng căn bệnh bên người dùng mà mình đến tình không thực hiện việc biết.

•             Thực hiện hô hấp nhân tạo (CPR), Nếu phải sử dụng miệng thổi hơi thở vào miệng bệnh nhân (hô hấp miệng-miệng) Nếu thấy bệnh nhân ngừng thở.

•             KHÔNG ĐƯỢC cố đưa đầu, cổ người dùng, trong trường hợp tai nạn, đầu hay cổ được bị gãy hay xảy ra thương. để cho bệnh nhân ở trong tư đến vậy thoải mái. Nới lỏng quần áo.

•             vẩn không cho bệnh nhân ăn hay dùng. Tai biến khiến để cho người dùng không nuốt và sẽ tạo nghẹn.

•             không dùng ax-pi-rin (aspirin). Mặc dù ax-pi-rin có thể thực hiện giảm cục máu đông trong trường hợp tai biến tắc ứ hệ động mạch Thế nhưng thì cũng được tạo chảy máu ngay trong nếu mà là tai biến vỡ mạch máu. nếu như người dùng đã sử dụng ax-pi-rin trong ngày, phải báo cho bác sĩ cấp cứu.

•             Thở sâu. Thở chậm cùng với sâu giúp người bệnh bình tĩnh và đẩy máu đến não không ít khoảng hơn. để giúp người bệnh nằm xuống và nói chuyện với người dùng để mà họ bình tĩnh.

•             Giữ đầu mát cùng thân ấm. Nếu đang có đá lạnh, có thể chấm nhẹ thông qua đầu người dùng để mà giữ mát. Bọc đá trong khăn để không quá lạnh. Giữ mát đầu để giảm thiểu phản ứng phù nề khi tai biến cùng được giúp người bệnh đỡ cảm gặp Cơn đau đầu. Giữ thân ấm thông qua áo khoác hoặc chăn chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ co giật (sốc).

•             được liên hệ cho 1 trung tâm y tế hay là cho bác sĩ hệ thần kinh để được thực hiện tư vấn sớm trước đó khi đem bệnh nhân đến bệnh viện.

đề phòng

Những thông tin y học của chỉ lấy tính chất tham khảo cùng không thay đến vậy quan điểm chuyên môn. trước đó khi đó uống Những thông tin này, đề nghị liên hệ và nhận sự thực hiện tư vấn bên nhiều giới chuyên môn chuyên môn.

Tai biến mạch máu não hoàn toàn được dự đoán trước, với nhiều biện pháp can thiệp kịp lúc sẽ tránh bị mắc phải đột quỵ. Mọi đối tượng ở trên 50 tuổi, cùng vẫn thường nhân tố nguy cơ đột quỵ nên kiểm tra định kỳ chuyên khoa để cho biết trước đó nguy cơ khoảng xảy ra đột quỵ xem ra sau: – làm điện trái tim, siêu âm quả tim để mà xác định coi đang có mắc hẹp van 2 lá, rung nhĩ, loạn xung nhịp quả tim, cục máu quẩn ở trong quả tim hay là hoặc không thực hiện việc. – Siêu âm hệ động mạch chủ, động mạch cảnh; siêu âm xuyên sọ để tìm mảng vữa xơ động mạch, phình hệ động mạch, hẹp động mạch. – chụp cộng hưởng tại mạch máu não(MRA), che CT scanner đa lớp cắt dựng mạch máu não hoặc là che mạch số hóa xóa nền (DSA) để cho xác định coi đang có hẹp mạch máu, dày mạch, dị dạng mạch máu não hay là hoặc không.

•             đề phòng cấp 1: kiểm soát những nhân tố nguy cơ; điều trị huyết áp, kiểm soát đường huyết, lipid máu; bỏ đi phương thuốc lá; dùng thuốc kháng đông trọn đời ở các đối tượng mắc thấp tim hay lấy van trái tim nhân tạo ở của trái tim trái. Cân nhắc khả năng uống phương thuốc kháng đông ở túyp người. mắc rung nhĩ tính chất nguy hiểm lâu dài. thực hiện đặt stent hệ động mạch cảnh khi mà hẹp ở trên 75%, hay là mổ bóc nội mạc động mạch cảnh, nút coils cộm mạch, nút ổ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) để giúp tránh nguy cơ tai biến mạch máu não hoặc chảy máu não.

•             đề phòng cấp 2: Tiếp tục kiểm soát những nguyên tố nguy cơ. Nếu đây là tắc mạch máu hoặc rung nhĩ tính chất nguy hiểm lâu dài, được dùng aspirin hay warfarin. thực hiện can thiệp mạch hệ thống não khi đó có hẹp động ở trên 50%, hay là phình động mạch não.

•             Công nghệ dự báo chuỗi thời gian qua mạng nơ-ron nhân làm còn tiến hành cho phép dự báo áp huyết của người dùng trong đa phần ngày tiếp vào dựa vào cùng số liệu áp huyết của người bệnh đó ở trong quá khứ.

•             cách Phòng ngừa tốt nhất chính là thường xuyên tập thể dục, từ bỏ thuốc lá cùng rượu, bia, ăn khá nhiều rau quả, thịt gà và cá, bớt ăn thịt đỏ (heo hay bò) có không ít mỡ động vật. Béo phì là 1 trong Những do dẫn tới máu cao vi mạch máu thường hay là hoặc mắc phải nghẽn Đột nhiên làm đến đột quỵ não

Xem thêm: Điều trị bệnh tăng huyết áp