Củ Nhân sâm và nhưng thông tin hay

Sâm là tên gọi chung chỉ những loại thảo dược mà phần củ được dùng làm phương thuốc từ xa xưa tại nhiều nước châu Á, thuộc các họ khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Sâm. Rất nhiều loại củ Sâm có hình dạng gần giống hình người, đặc biệt là sâm, vì thế nhiều phương thuốc khác không thuộc họ Sâm nhưng có hình dạng củ tương tự cũng thường được gọi là Sâm. Thêm vào đó, Nhân Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có công dụng bổ cũng được gọi là Sâm ,Sâm đất v.v.).
Có nhiều loại Nhân Sâm, để phân biệt thường người ta gọi thêm tên địa phương hoặc màu sắc vào tên gọi:
Thế giới
sâm: được mô tả sớm nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất. Theo lịch sử y học cổ truyền của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, sâm được nói đến xem ra một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông.
Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không sâm, có công dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Nhân Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và sâm như sau: “Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối lập với sâm có tính ấm hay nhiệt”. Dùng Nhân Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Nhân Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Nhân Sâm Siberi, Sâm Liên Xô
Nước Ta

Củ Nhân sâm và nhưng thông tin hay
Củ Nhân sâm và nhưng thông tin hay

Một loại Nhân Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được sử dụng từ rất lâu đời ở Trong Nước, nhưng với nhiều công dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng phối hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. hiện tại dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, phụ nữ bạch đới, người cao tuổi tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Nước Ta, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Nhân Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Nước Ta, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Nước Ta, Bình Thuận, Đồng Nai. Người dân thường uống làm thuốc bổ.
Nhân Sâm Ngọc Linh còn gọi là Nhân Sâm Trong Nước, Sâm Khu Năm, Nhân Sâm trúc mọc tập trung tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
tác dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, sâm được coi là vị thuốc quý hàng đầu trong các loại thuốc quý đông y: “sâm nhung quế phụ”.

Tính vị, công dụng: Vị đắng, không độc. Có công dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng luyện tập, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao ở hệ thống não bộ; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp bình phục sức lực tương tự sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp phục hồi số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; công dụng kháng viêm; công dụng điều hoà hoạt động của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống xơ vữa hệ động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là về Streptococcus gây bệnh viêm họng.
công dụng: Thân rễ và rễ củ sâm đã được dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, bình phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ cứng hệ động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.
mặc dù vậy dược tính và công dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh cãi trong giới học giả phương Tây.

Xem thêm: Vuonsam.vn
– Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc

tag: Củ Nhân sâm và nhưng thông tin hay