Chứng bệnh Chứng Đột quỵ và các kiến thức cần biết đến

làm tắc mạch máu não: huyết khối tại chỗ bên động mạch não, tắc nghẽn do xơ vữa động mạch (ví dụ xuất phát của động mạch cảnh), huyết tắc lý do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, tăng sông).

tạo vỡ mạch máu não: tăng áp huyết, chấn thương, vỡ động mạch não.

lý do không nhiều gặp: hạ áp huyết (tụt áp huyết Đột nhiên khoảng hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc nghẽn tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. tại đối tượng trẻ: căn bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng hệ động mạch cảnh.

Chứng bệnh Chứng Đột quỵ và các kiến thức cần biết đến
Chứng bệnh Chứng Đột quỵ và các kiến thức cần biết đến

Yếu tố nguy cơ

cao áp huyết, hút thuốc lá, tiểu đường, một số căn bệnh quả tim (bệnh van quả tim, giảm máu cơ quả tim, rung nhĩ), căn bệnh mạch máu ngoại biên, tiền căn thiếu máu cục bộ thoáng bằng, tăng thể tích hồng cầu, người đàn bà vừa hút thuốc lá vừa uống thuốc tránh thai nội tiết tố, tăng thực phẩm béo trong máu, lạm dụng thức dùng có cồn (rượu, bia), bất thường chức năng đông máu.

Biểu hiện và lâm sàng

Dấu hiệu lâm sàng nguyên do tắc mạch hay là nguyên do vỡ mạch khó đã được phân biệt, để mà chẩn đoán nguyên do luôn phải dựa vào các Yếu tố tiền căn, bệnh vẫn thường sẵn cùng xét nghiệm cận lâm sàng (MRI, CT scan: đây là cách sử dụng các đầu phát tia X chạy xung quanh cơ thể người bệnh và một máy tính sẽ thu được hình ảnh các lớp cắt cơ thể khi xử lí thông qua máy tính).

nếu mà điển hình, những Biểu hiện và xuất hiện đột ngột, tiến triển chỉ ở trong vài giờ (hay nhiều ngày). Trên lý thuyết, các đồng thời hệ thống não bộ khu trú tương ứng với khu vực tưới máu bên hệ động mạch bị tổn thương, mặc dù vậy lý do những động mạch thông nối cho nhau nên có sự cấp máu bù bởi những hệ động mạch còn nguyên, làm nhòe những Biểu hiện và.

Tổn thương ở trong bán cầu đại não (50 % những trường hợp) được tạo ra: liệt đối bên, khởi đầu đây là liệt mềm dẻo, dần dần diễn tiến đến liệt cứng; giảm bớt cảm giác đối của; giảm bớt thị lực và bên; chia sẻ khó.

Tổn thương thân não (25 %): cũng như đa dạng, đã được tạo liệt Toàn thân, đảo loạn thị giác, hội chứng khóa ở trong (tỉnh, biết Thế nhưng nguyên do liệt, không thực hiện gì được).

Tổn thương khiếm khuyết (25 %): nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nền, bao bên trong, đồi thị cùng cầu não. bệnh nhân vẫn có khả năng tâm lý, nhiều đồng thời có thể chỉ liên quan đến hoạt động hay là cảm giác hay cả 2, vẫn thường khi đó có Biểu hiện và thất điều.

Xem thêm: Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn giúp phòng và trị bệnh hiệu quả